THÁNG CÔ HỒN VỚI VIỆC KHỞI CÔNG, SỬA NHÀ

Tháng 7 âm lịch hàng năm theo quan niệm dân gian được coi là tháng cô hồn, tháng Ngâu… Là thời kỳ Diêm Vương cho mở cửa ngục để các vong hồn được về dương thế thăm người thân, bởi vậy âm tính rất lớn, ảnh hưởng tiêu cực với cuộc sống hiện tại của con người, cho nên dân gian thường kiêng kị làm những việc đại sự trong tháng 7 để tránh những điều rủi ro có thể xảy ra.
Còn trong quan điểm Phật Giáo, tháng 7 gắn liền với tích đức Mục Kiền Liên cứu mẹ thoát khỏi địa ngục, trở thành biểu tượng cho đức hạnh và lòng hiếu thảo, bởi vậy tháng 7 trở thành thời điểm tổ chức lễ Vu lan để cầu siêu cho cha mẹ và cầu phá ngục, xá tội và giải thoát cho những vong hồn dưới Suối vàng.

Những quan niệm về tâm linh trên cho thấy tháng 7 âm lịch có liên quan rất lớn đối với Âm Giới, cùng với những câu chuyện truyền thuyết, đồn đoán những xui xẻo lưu truyền trong nhân gian càng làm cho mọi người phải kiêng sợ, e dè mỗi khi “Tháng cô hồn” tới gần.

Đó là những quan niệm dân gian và tâm linh về tháng 7. Còn dưới góc nhìn học thuật Phương Đông, tháng 7 là thời kỳ của quẻ Thiên Địa Bĩ trong 12 Tịch quái. Học thuyết Phương Đông dùng 12 Tịch quái để xác định mức độ vượng suy của hai khí Âm – Dương trên 12 tháng trong năm.
Bắt đầu từ tháng Giêng là quẻ Địa Thiên Thái, là thời kỳ Âm dương cân bằng, Trời đất giao hòa, vạn vật sinh sôi nảy nở, hanh thông.

Đến tháng 2 thì hào Dương tăng thêm 1 bậc thành quẻ Lôi Thiên Đại Tráng.
Tháng 3 thì hào Dương lại tăng thêm 1 bậc, biến thành quẻ Trạch Thiên Quải.

Tháng 4 thành quẻ Thuần Càn.
Tháng 5 thành quẻ Thiên Phong Cấu.
Tháng 6 thành quẻ Thiên Sơn Độn.
Tháng 7 thành quẻ Thiên Địa Bĩ.

Âm dương giao hóa như vậy, đến tháng chạp thì thành quẻ Địa Trạch Lâm. Tháng Giêng năm sau lại thành quẻ Địa Thiên Thái. Tuần tự như vậy không ngừng nghỉ.


Sở dĩ tháng 7 được coi là xấu vì đó là thời hào Âm thịnh và chuẩn bị lấn lát hào Dương. Đây cũng là quẻ phản ánh Trời đất, Âm dương không giao hòa, dẫn đến vạn vật không phát triển, bế tắc. Vì vậy Thánh nhân xưa mới đặt tên quẻ là “Bĩ”.


Xuất phát từ luận cứ học thuật trên, dân gian cho rằng tháng 7 là xấu, và tốt nhất là không nên làm những việc trọng đại tại thời điểm này. Tuy nhiên để xét một cách rốt ráo vấn đề trên, thực tế tháng “Cô hồn” cũng có các Thần sát chiếu đến các phương, cũng phân chia ra những phương vị tốt xấu khác nhau. Nếu nắm rõ được phương vị có các Cát tinh chiếu đến, việc động thổ, tu tạo, khởi sự sẽ tốt đẹp, gia đạo nhận được sự trợ vận rất lớn dù ta vẫn tiến hành trong tháng 7.

Lấy ví dụ tháng 7 năm Đinh dậu 2017.Căn cứ phương vị Thần sát trên, tháng 7 năm Đinh dậu rất thích hợp xây dựng, tu tạo nhà hướng Cấn (Đông bắc), sẽ nhận được khí tốt của Dương Quý Nhân và Phi Thiên Mã.

Hướng Càn (Tây bắc) cũng rất thích hợp khởi công, tu tạo nhà cửa, sẽ nhận được khí tốt của Âm Quý Nhân.

Nhà hướng Quý và hướng Nhâm (Thuộc bắc) cũng rất nên tu sửa trong tháng 7 này để nhận khí Thiên Đức, Nguyệt Đức.

Còn những nhà hướng Bính, Đinh, Ly (Thuộc hướng nam) thì đại kị khởi công, tu tạo, vì năm Đinh Dậu 2017 có Sát khí Ngũ Hoàng chiếu tới, nếu động thổ sẽ dẫn đến hung tai.

Những hướng tốt cho việc tu tạo nhà cửa trong tháng 7 năm Đinh dậu.

Ngoài ra cần phải xét thêm phương pháp xác định Thái Dương Đáo Sơn để tiến hành tu tạo, động thổ. Theo lịch tiết khí, tháng 7 có tiết “Lập Thu” và “Xử Thử”, Thái dương chiếu tới cung Bính và cung Tị. Nếu tu tạo, động thổ mà có sao Thái Dương chiếu tới hướng, Thái Dương tam hợp chiếu hoặc Thái Dương chiếu tới tọa sơn thì gia đạo nhất định có sự cải biến tích cực.

Các phương vị nhận được Khí của Thái Dương trong tháng 7 Âm lịch.

Cung Bính thuộc hướng nam, năm Đinh dậu có Sát khí Ngũ Hoàng chiếu tới nên về lý sẽ kiêng dùng như đã nói trước đó.

Như vậy, căn cứ vào Cát tinh và sự tương tác của Thái Dương, ta có các hướng tốt để làm nhà trong tháng 7 năm Đinh dậu như sau:

1. Nhà tọa Khôn hướng Cấn, tọa Cấn hướng Khôn.

2. Nhà tọa Tốn hướng Càn, tọa Càn hướng Tốn.

3. Nhà tọa Hợi hướng Tị, tọa Tị hướng Hợi.

4. Nhà tọa Mùi hướng Sửu.

5. Nhà tọa Ất hướng Tân.

6. Hướng Nhâm, Tý, Quý chỉ nên tu tạo tại đó.

Trên đây là những phương pháp xác định phương vị có thể tiến hành tu sửa, khởi công trong tháng 7 âm lịch. Khi đã xác định được những phương vị Cát tinh chiếu tới, dù là tháng “Cô hồn” nhưng việc khởi sự vẫn cát lợi như thường, gia đạo vì thế mà có chuyển biến tích cực.


LƯỢNG THIÊN XÍCH

Bài đăng phổ biến